menu Logo

Blog


( Phần 1) Các giống cà phê: Một khóa học cấp tốc về Gesha và Bourbon

Duy Anh
10/09/2021 05:40:15

Trong rượu vang, các giống chiếm trị trí quan trong  tối cao. Mọi người đều biết Merlot  hay Chardonnay là gì.
Các giống cà phê ít được biết và hiểu rõ về chúng hơn. Bạn có thể đã nghe nói về Gesha, nhưng bạn có biết sự khác biệt giữa Bourbon và Typica không? Hay tại sao điều đó lại quan trọng?
Nếu bạn trả lời “không” cho bất kỳ câu hỏi nào trong số đó, đừng lo lắng: Hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một khóa học cấp tốc .
Hãy sẵn sàng tìm hiểu lý do tại sao chúng quan trọng, chúng là gì và một số giống chính mà bạn nên biết .

Tại sao các giống cà phê lại quan trọng?

Giống cà phê quan trọng như thế nào phụ thuộc vào vai trò của bạn trong chuỗi cung ứng cà phê.
Nếu bạn là người tiêu dùng , bạn có thể tự hỏi tại sao bạn cần tìm hiểu thông tin trên nhãn của một túi cà phê.
Các giống cà phê có thật sự quan trọng hơn so với nguồn gốc xuất xứ, mức độ rang và các chế biến không?  Và nếu nó quan trọng, tại sao chỉ có một số túi cà phê đề cập đến nó?
Câu trả lời là các giống ảnh hưởng đến hương vị cà phê. Một số, như Bourbon, được biết đến với hương vị ngọt ngào. Hay như Gesha được biết đến với chất lượng tinh tế  giống như trà
Nhưng hương vị được tạo ra khổng chỉ do giống mà  còn là về điều kiện trồng trọt, cách chế biến và hơn thế nữa.
Sự độc đáo của một loại cà phê chất lượng cao là một phần làm nên sự tuyệt vời của cà phê.

Nếu là  nhà rang xay cần biết về các giống vì chúng ảnh hưởng đến cả hương vị và cách bạn nên rang chúng như thế nào.
Các loại hạt cà phê  khác nhau sẽ có kích thước khác nhau: Maragogype  thì hạt lớn, còn Mokka thì hạt nhỏ.
Vì rang là một quá trình chuyển đổi vật lý, nên cách nó truyền nhiệt trong hạt cà phê là rất quan trọng .
Bạn cần hiểu thành phần vật lý của hạt cà phê (đặc biệt nếu bạn đang phối trộn giữa các hạt).
Và nếu là nhà sản xuất , giống có tầm quan trọng thiết yếu đối với bạn.
Sự lựa chọn của bạn sẽ ảnh hưởng đến hương vị và điểm số tiềm năng hương vị của ly cà phê, độ cứng của cây và khả năng chống lại bệnh tật, năng suất của nó, độ cao và nhiệt độ mà cây phát triển tốt nhất, v.v.
Một lý do khác để quan tâm đến giống là cà phê Arabica có tính đa dạng di truyền thấp đáng lo ngại.
 Điều này có nghĩa là nó dễ bị dịch bệnh và biến đổi khí hậu hơn - và về mặt lý thuyết thậm chí có thể bị tuyệt chủng trong tương lai.
Tạo ra hoặc tìm ra nhiều giống di truyền hơn là điều quan trọng hàng đầu ngay bây giờ.

Loài, chủng loại, giống… Tất cả những điều này có ý nghĩa gì?

Bây giờ chúng ta biết tại sao giống lại quan trọng, chúng ta hãy lùi lại một bước và xem chúng thực sự là gì.
Có nhiều loài cà phê khác nhau - trên 100 loài, theo World Coffee Research (WCR) - nhưng ba loại chính là Arabica, Robusta và Liberica . Các cửa hàng cà phê đặc sản hiếm khi bán tất cả cả các loại hạt.
Chủ yếu bán hạt Arabica, còn  Robusta ít hơn vì vị gắt hơn, đắng hơn, mặc dù một số cửa hàng hiện nay ưa chuộng bán hạt Fine Robusta.
Liberica thường chỉ được tiêu thụ ở Philippines.
Danh mục dưới đây là các loài ( species) - Khi mô tả các loài khác nhau là chủng loại( hay được gọi thông thường là giống) - variety.
Các giống đề cập đến các biến thể khác nhau trong loài.
Ví dụ, Caturra là một loại Arabica trong khi Nganda là một loại Robusta. Đối với cultivar - giống cà phê, đó là giống cà phê do con người tạo ra trong môi trường nông nghiệp.
Một điểm nữa khiến nhiều người nhầm lẫn là sự khác nhau giữa varietalvariety.
Nói một cách đơn giản, “variety” là một danh từ và “ varietal” là một tính từ.
Tuy nhiên, bởi vì di truyền cà phê thì ngôn ngữ phức tạp, nên có thể sử dụng "giống - varietal" theo cách viết tắt của một danh từ khi thảo luận về sản phẩm cà phê hơn là thực vật (cái gì đó được gọi là danh nghĩa).
Nhưng đây là mội bài viết về cà phê, không phải ngôn ngữ học: nên có thể cho rằng sự khác biệt giữa "varietal" và "variety" chỉ là ngữ pháp.
Bài viết liên quan
Hướng dẫn sử dụng máy rang Gene Café CBR-101 tại nhà/ phòng lab/ rang mẫu:
suong.nguyen 24/02/2024 03:42:14
[Tết Gift] Hero Chill Brew Kit - Bộ quà tặng cà phê lạnh độc đáo cho mùa Tết
technician 24/01/2024 11:57:52
Fellow Stgg EKG gây ấn tượng với nhiều phiên bản sắc màu đặc biệt chào đón Giáng Sinh
technician 08/12/2023 02:43:03
ROK EspressoGC - Ông hoàng trong làng pha chế cà phê thủ công espresso
technician 05/12/2023 04:32:52
Cân Pha Chế Cà Phê Chuyên Nghiệp Fellow Tally Scale Pro Edition Công Cụ Hoàn Hảo Cho Mọi Barista
suong.nguyen 31/08/2023 11:24:49
Đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu ấm pha cà phê Moka Pot Pedrini cho căn bếp nhà bạn
suong.nguyen 01/08/2023 11:45:15
Các thành phần cơ bản của một tách espresso!
suong.nguyen 27/05/2023 09:00:04
SCA Coffee Brewing Control chart
suong.nguyen 25/05/2023 06:25:06
Các lỗi phổ biến khi pha chế Espresso - bạn nên tránh
suong.nguyen 25/05/2023 09:00:35
OCD Tamper distributor - các loại tay nén OCD bạn cần biết
suong.nguyen 02/05/2023 04:35:06
Bí quyết pha cà phê ngon tuyệt với ấm đun cà phê Moka Pot Pedrini
suong.nguyen 18/04/2023 05:52:21
Tham gia lễ hội màu sắc cùng Comandante
suong.nguyen 29/03/2023 10:32:14
Bảng so sánh cân Acaia
Bui Phan Duy Anh 30/12/2022 09:00:25
Lưỡi xay Flat và Conical là gì?
Sieuthicafe.vn 09/08/2022 05:34:59
Hũ đựng cà phê nào phù hợp nhất để bạn cất trữ các hạt cà phê của mình?
technician 11/07/2022 01:01:52
Vì sao rót chậm lại quan trọng?
technician 04/07/2022 02:15:19
SMART or BASIC - Dụng cụ pha chế GINA của GOAT STORY nào sẽ phù hợp với bạn?
Sieuthicafe.vn 27/06/2022 09:34:10
KINU M47 Classic và Cấu tạo lưỡi xay
Sieuthicafe.vn 26/06/2022 03:27:44
Pha chế Cold-Drip với bộ pha chế thông minh GINA Coffee Maker
Sieuthicafe.vn 24/06/2022 08:30:02
7 Mẹo để pha chế cà phê đặc sản ngon tuyệt đỉnh!
Sieuthicafe.vn 23/06/2022 01:24:45
SieuThiCafe Logo SieuThiCafe Slogan

© 2014-2024. Toàn bộ bản quyền thuộc về BLAGU VIỆT NAM - Sieuthicafe.vn