Blog
Các thành phần cơ bản của một tách espresso!
Một tách espresso chất lượng phải được tạo ra từ các thành phần cơ bản sau đây:
Cà phê xay: Cà phê được sử dụng để pha espresso phải được xay mịn và đồng đều. Loại cà phê thường được sử dụng để pha espresso là Arabica hoặc Robusta. Kích thước của bột cà phê cần phù hợp với thiết bị máy pha espresso. Thông thường, kích thước bột cà phê cho espresso tương đương với kích thước hạt từ 250-450μm.
Lượng cà phê sử dụng để pha một tách espresso chuẩn là khoảng 7-10 gram tùy thuộc vào basket của máy. Kích thước hạt cà phê xay phù hợp này giúp tạo ra diện tích tiếp xúc lớn giữa cà phê và nước, giúp chiết xuất hết các hương vị và mùi thơm đặc trưng của cà phê espresso. Nếu bột cà phê quá mịn hoặc quá thô, thì sẽ không thể tạo ra được một tách espresso đúng chuẩn.
Nước: Nước là thành phần quan trọng nhất để pha chế espresso. Nước cần được sử dụng ở nhiệt độ cao để chiết xuất hương vị và độ cồn từ cà phê. Nhiệt độ nước cần phải đạt khoảng 90-95 độ C để đảm bảo chiết xuất tốt nhất từ cà phê.
Áp lực: Áp lực trong quá trình pha chế espresso cần đạt đúng thông số để tạo ra một tách espresso chất lượng. Thông thường, áp lực trong quá trình pha chế espresso cần đạt khoảng 9 bar. Điều này có thể được kiểm tra bằng cách sử dụng một bộ đo áp lực để đảm bảo áp lực đạt đúng mức.
Thời gian pha chế: Thời gian pha chế tối ưu cho một tách espresso là khoảng 25-30 giây. Thời gian pha chế quá ngắn sẽ không đủ để chiết xuất hương vị và độ cồn, trong khi thời gian pha chế quá dài sẽ làm cà phê bị cháy và có vị đắng. Thời gian pha chế cũng phụ thuộc vào lượng cà phê sử dụng, độ mịn của bột cà phê, áp lực và nhiệt độ nước.
Ngoài ra, còn có một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến chất lượng của tách espresso, chẳng hạn như mức độ tamping, độ ẩm của cà phê, và chất lượng nước sử dụng. Mức độ tamping cần phải đồng đều và lực nén phải đạt đúng mức. Độ ẩm của cà phê cần phải được kiểm soát để đảm bảo lượng cà phê đồng đều trong giỏ lọc. Chất lượng nước sử dụng cũng ảnh hưởng đến chất lượng của tách espresso, nên nước cần phải được lọc sạch và không có hương vị khác.