menu Logo

Blog


BÍ QUYẾT PHA CÀ PHÊ BẰNG BÌNH SYPHON NGON RỰC LÒNG NGƯỜI

Duy Anh
16/07/2021 02:59:04

Syphon lần đầu được ra mắt  vào năm 1830 bởi Loeff  ở Berlin - Đức. Đến năm 1841 Madame Vassieux ở Lyon được cấp bằng sáng chế.

Thiết bị này bao gồm 2 bình bằng thủy tinh và được ngăn cách bằng một bộ lọc, nước được đặt ở phần dưới trong khi cà phê được đặt ở khoang trên.
Nguyên tắc hoạt động của bình syphon từ khi được ra mắt đến hiện tại vẫn không thay đổi: Nhiệt sinh ra bởi một ngọn lửa đặt dưới bính phía dưới của syphon tạo ra sự gia tăng áp suất
nhiệt sinh ra bởi một ngọn lửa đặt dưới quả địa cầu phía dưới tạo ra sự gia tăng áp suất trong quả địa cầu này và buộc nước dâng lên tầng trên, nơi nó ngấm vào cà phê trong một khoảng thời gian nhất định.
Khi ngọn lửa bị dập tắt, cà phê sẽ quay trở lại hình cầu thấp hơn nhờ sự sụt giảm do làm lạnh của nó. Khi làm như vậy, nó sẽ đi qua bộ lọc giữ lại bã cà phê trong quả cầu phía trên.
Có thể mất vài giây để nước đầy phần trên (luôn có một ít nước còn lại trong khoang dưới cùng). Khi phần trên đã đầy, hãy thêm cà phê vào nước. Dùng thìa hoặc que tre khuấy đều và bắt đầu hẹn giờ.
Để pha một ly cà phê từ bình syphon ngon nức lòng người không khó chỉ cần bạn nắm được những bí kíp pha cà phê của Blagu Coffee Roaster.

Đầu tiên, khi pha một bình cà phê syphon ngon thì phải có hạt cà phê ngon.
Cà phê để ra đúng điệu từ bình syphon nên được rang ở mức từ medium đến medium dark, để những tầng hương và vị cà phê pha ra đậm đà lan tỏa
Lựa chọn được hạt cà phê ngon, hương vị yêu thích của bản thân thì đó chính là chiếm hơn phân nửa cách làm ra 1 ly cà phê ngon đúng điệu
Để cà phê tươi mới, xay ngay lúc pha syphon là ngon nhất,  hương vị cà phê bung tỏa trong không gian nhà bạn.

Thứ 2, là tỉ lệ pha cà phê
Lựa chọn một tỉ lệ pha cà phe6phu2 hợp với sớ thích của bản thân, khiến hương vị cà phê đúng như ý.
Các mức tỉ lệ pha syphon được nhiều người yêu thích là tỉ lệ 1: 10, 1:12, 1:15

Thứ 3, Lựa chọn dụng cụ pha phù hợp
Để pha được những ly cà phê syphon ngon đúng điệu bạn nên lựa chọn những syphon phù hợp với nhu cầu sử dụng. Và thủy tinh chịu nhiệt tốt tránh các hiện tượng bể vỡ trong quá trình nấu cà phê
Những bình syphon với thiết kế đẹp mắt khiến bạn vừa thưởng thức cà phê ngon vừa thưởng thức nét đẹp của dụng cụ pha
syphon-sieuthicafe.vn-2020.png
Thứ 4 phương pháp pha syphon
Có nhiều phong cách pha Syphon mà bạn có thể tìm hiểu thêm.
Nhưng có 2 phương pháp pha syphon mà bạn nên thử để có cà phê ngon đúng điệu:
Phong cách pha syphon: Mỹ và Nhật Bản
Phương pháp Mỹ:

1. Ngâm bộ lọc trong nước ấm trong 5 phút. Thả bộ lọc vào giữa bình trên, sau đó kéo dây xích để cố định bộ lọc và đặt bình trên vào giá đỡ.

2. Cân cà phê, số lượng phụ thuộc vào tỷ lệ pha bạn sẽ sử dụng. Xay cà phê ở độ thô trung bình( medium) , mịn hơn một chút so với xay kiểu French press.

3. Đổ nước nóng vào bát dưới trên giá đỡ của nó.

4. Đánh lửa đầu đốt. Đặt bình dưới lên trên ngọn lửa và đợi cho nước dâng lên bình trên. Đo nhiệt độ nước trong bình trên và điều chỉnh ngọn lửa cho đến khi nó ổn định ở 188 ° F (87 ° C).

5. Cho cà phê đã xay vào bình trên. Nhẹ nhàng kết hợp cà phê xay vào lớp nước nóng trên cùng bằng cách chà cánh khuấy dọc theo mặt trên của khối cà phê trong thời gian không quá 30 giây. Chuyển động từ từ và đều. Trong vòng 30 giây, tất cả cà phê sẽ được làm ẩm bằng nước nóng.

6. Để cà phê ủ trong 20 đến 40 giây.

7. Khuấy cà phê bằng cây khuấy không quá 12 vòng. Mục đích là tạo ra xoáy nước nhanh nhất và sâu nhất với số lần quay tối thiểu.

8. Tách bình siphon ra khỏi nguồn nhiệt. Cà phê sẽ chảy xuống bát dưới sau 30 đến 45 giây. Nếu để lâu hơn, cà phê đã được xay quá mịn.


Phương pháp Nhật Bản:

1. Ngâm bộ lọc trong nước ấm trong 5 phút. Thả bộ lọc vào giữa bình trên, sau đó kéo dây xích để cố định bộ lọc và đặt phần trên vào giá đỡ.

2. Cân cà phê, số lượng phụ thuộc vào tỷ lệ pha bạn sẽ sử dụng. Xay cà phê ở độ thô trung bình, mịn hơn một chút so với xay kiểu French Press. Chuyển cà phê đã xay vào đầu xi phông.

3. Đổ nước nóng vào bình dưới trên giá đỡ của nó.

4. Đánh lửa đầu đốt. Đặt bình dưới lên ngọn lửa và đợi nước sôi. Kiểm tra độ nóng của nước bằng cách đặt bình trên sao cho dây xích tiếp xúc với nước. Bạn muốn xem phản ứng (bong bóng), nhưng nếu phản ứng quá dữ dội, hãy lấy bình dưới ra khỏi nhiệt và xoay nó theo hướng ngược chiều kim đồng hồ để giải phóng bọt.

5. Khi bình dưới quá nhiệt, hãy lắp phần bình trên vào một cách chắc chắn nhưng nhẹ nhàng, vì bạn sẽ sớm phải tháo phần trên ra.

6. Khi nước đã dâng khoảng 2,5cm lên bình phía trên, hãy sử dụng cây khuấy để hòa cà phê vào nước.

7. Giữ syphon trong 30 giây, sau đó bắt đầu khuấy theo chiều ngược chiều kim đồng hồ, với đầu đốt vẫn bật. Khuấy không quá 12 lần quay. Mục đích là tạo ra xoáy nước nhanh nhất và sâu nhất với số lần quay tối thiểu. (Kỹ năng này có được tốt nhất bằng cách thực hành khuấy mà không có bã cà phê.)

8. Tách bình syphon ra khỏi nguồn nhiệt . Cà phê sẽ chảy xuống bình dưới sau 30 đến 90 giây. Nếu để lâu hơn, cà phê đã được xay quá mịn.

9. Để tháo phần trên, hãy lắc nhẹ nó qua lại khi bạn vặn và kéo nó ra khỏi bình dưới. Rửa sạch bộ lọc (không sử dụng xà phòng) và bảo quản theo hướng dẫn, ngược lại. Rửa bình trên và dưới. Không cần lấy bình dưới ra khỏi giá đỡ trong quá trình vệ sinh.

Việc lấy khắn ướt giảm nhiệt độ cảu bình phía dưới, Giúp cà phê giảm đi quá trình tiếp tục xảy ra các phản ứng hóa học.
đun nóng bình trước khi nấu, để bộ syphon tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ và quen với độ nóng, giúp giữ hương cà phê tốt sau khi pha
Cho nước nóng vào bình phía dưới của syphon để rút nhanhh quá trình pha và cà phê không tiếp xúc quá lâu với nước.

Pha cà phê Syphon không khó, nhưng để có ly cà phê syphon đúng điệu barista hãy có những bí kíp mà barista blagu vừa giới thiệu nhé!
Bài viết liên quan
Tận hưởng trọn vẹn hương vị cà phê espresso với bộ tách Pressoco Ceramic
technician 25/04/2024 03:12:40
Mừng Đại Lễ 30/4-1/5 - Giảm giá sốc 20% cho ROK Espresso GC
technician 24/04/2024 10:26:13
Hướng dẫn sử dụng máy rang Gene Café CBR-101 tại nhà/ phòng lab/ rang mẫu:
suong.nguyen 24/02/2024 03:42:14
[Tết Gift] Hero Chill Brew Kit - Bộ quà tặng cà phê lạnh độc đáo cho mùa Tết
technician 24/01/2024 11:57:52
Fellow Stgg EKG gây ấn tượng với nhiều phiên bản sắc màu đặc biệt chào đón Giáng Sinh
technician 08/12/2023 02:43:03
ROK EspressoGC - Ông hoàng trong làng pha chế cà phê thủ công espresso
technician 05/12/2023 04:32:52
Cân Pha Chế Cà Phê Chuyên Nghiệp Fellow Tally Scale Pro Edition Công Cụ Hoàn Hảo Cho Mọi Barista
suong.nguyen 31/08/2023 11:24:49
Đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu ấm pha cà phê Moka Pot Pedrini cho căn bếp nhà bạn
suong.nguyen 01/08/2023 11:45:15
Các thành phần cơ bản của một tách espresso!
suong.nguyen 27/05/2023 09:00:04
SCA Coffee Brewing Control chart
suong.nguyen 25/05/2023 06:25:06
Các lỗi phổ biến khi pha chế Espresso - bạn nên tránh
suong.nguyen 25/05/2023 09:00:35
OCD Tamper distributor - các loại tay nén OCD bạn cần biết
suong.nguyen 02/05/2023 04:35:06
Bí quyết pha cà phê ngon tuyệt với ấm đun cà phê Moka Pot Pedrini
suong.nguyen 18/04/2023 05:52:21
Tham gia lễ hội màu sắc cùng Comandante
suong.nguyen 29/03/2023 10:32:14
Bảng so sánh cân Acaia
Bui Phan Duy Anh 30/12/2022 09:00:25
Lưỡi xay Flat và Conical là gì?
Sieuthicafe.vn 09/08/2022 05:34:59
Hũ đựng cà phê nào phù hợp nhất để bạn cất trữ các hạt cà phê của mình?
technician 11/07/2022 01:01:52
Vì sao rót chậm lại quan trọng?
technician 04/07/2022 02:15:19
SMART or BASIC - Dụng cụ pha chế GINA của GOAT STORY nào sẽ phù hợp với bạn?
Sieuthicafe.vn 27/06/2022 09:34:10
KINU M47 Classic và Cấu tạo lưỡi xay
Sieuthicafe.vn 26/06/2022 03:27:44
SieuThiCafe Logo SieuThiCafe Slogan

© 2014-2024. Toàn bộ bản quyền thuộc về BLAGU VIỆT NAM - Sieuthicafe.vn