Blog
Mới Nhất
Latest
Hạt Cà Phê
Caffein Và Sức Khỏe
Thị Trường
Học Viện Cà Phê
Pha Chế Cà Phê
Sự Kiện
Coffee Bean
Cafein And Health
Brew Coffee
Coffee Event
Market
Bản Tin Cà Phê
Coffee News
Chúng ta đều có những phương pháp pha chế cà phê yêu thích của bản thân. Tuy nhiên phương pháp Pour-over từ lâu đã được những người yêu thích cà phê đặc sản xem là phương pháp tuyệt vời nhất để đem lại những hương vị ngon nhất của một hạt cà phê thượng hạng.
Chúng tôi cũng đã nhận được rất nhiều câu hỏi về các bước chuẩn bị và pha chế bằng phương pháp Pour-Over, hôm nay chúng tôi quyết định chia sẻ cho các bạn hướng dẫn chi tiết cách để pha chế ra một ly cà phê “đỉnh của chóp” bằng phương pháp Pour-Over. Cùng bắt đầu thôi.
1.Chuẩn bị mọi thứ
Cũng như mọi thứ khác trong cuộc sống, sự chuẩn bị chính là chìa khóa. Trước khi bắt đầu pha chế, đảm bảo bạn đã chuẩn bị mọi thứ bạn cần thật gọn gàng trong quá trình pha chế trên bàn. Đây là những thứ bạn sẽ cần:
- Dụng cụ pha cà phê GINA.
- Cối xay hoặc máy xay cà phê (bỏ qua nếu bạn dùng cà phê đã xay).
- Ấm rót.
- Giấy lọc (bạn có thể dùng phễu lọc kim loại hoặc vải lọc).
- Cân (bỏ qua nếu bạn sử dụng GINASmart).
- Đồng hồ đếm giờ (bỏ qua nếu bạn sử dụng GINA Smart).
Tất nhiên là chúng tôi dùng dụng cụ pha cà phê GINA Smart vì có cân và đồng hồ tích hợp sẵn bên trong ứng dụng GINA. Nếu bạn cũng sử dụng GINA Smart thì bạn không cần cân và đồng hồ bấm giờ nữa, thật gọn gàng và tiện lợi đúng không nào ?
2.Xay cà phê
Bạn có thể sử dụng cà phê được xay sẵn, tuy nhiên nếu bạn muốn thưởng thức những gì tinh túy nhất trong hạt cà phê của bạn, hãy sử dụng cà phê mới xay, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt.
Cà phê Pour-Over sẽ có vị tuyệt vời nhất ở mức xay Medium khi pha chế, tuy nhiên bạn có thể xay mịn hoặc thô hơn tùy theo sở thích của bạn.
3.ĐUN NƯỚC
Đun nước đến nhiệt độ 90 - 96ºC. Cà phê không thích nước quá sôi đâu nhé.
4.TRÁNG GIẤY LỌC
Dùng nước nóng để tráng qua giấy lọc. Mục đích của việc này là để loại bỏ bụi giấy bám trên giấy lọc, đồng thời làm nóng dụng cụ pha chế và bình đựng (server).
5.QUYẾT ĐỊNH TỈ LỆ PHA CHẾ CỦA BẠN
Tỉ lệ cà phê và nước mặc định trên ứng dụng GINA là 1:15. Tuy nhiên bạn có thể thoải mái thay đổi tỉ lệ ấy, nếu bạn thích vị cà phê nhẹ thì có thể sử dụng tỉ lệ 1:18 hoặc thậm chí 1:20. Nếu bạn thích vị cà phê đậm đà, các hương vị thật rõ ràng, bạn có thể hạ tỉ lệ cà phê và nước xuống 1:12 hoặc thậm chí 1:10.
Tỉ lệ pha chế cà phê là gì? Tỉ lệ 1:15 tức là bạn sử dụng 15 đơn vị nước cho một đơn vị cà phê. Ví dụ bạn sử dụng 15g cà phê, để đạt được tỉ lệ 1:15 thì bạn sẽ cần khoảng 225g nước. Chỉ đơn giản vậy thôi.
Ok, bắt đầu pha chế thôi nào.
6.Ủ CÀ PHÊ
Cho cà phê đã xay vào trong phễu lọc và bắt đầu rót dòng nước đầu tiên vào phễu. Cho khối lượng nước khoảng gấp đôi khối lượng cà phê có trong phễu, đảm bảo toàn bộ lượng cà phê đều được thấm nước và giữ yên trong 30 giây. Đây gọi là quá trình ủ cà phê. Ở giai đoạn này, bạn đang giúp cà phê được giải phóng lượng CO2, lượng CO2 này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất cà phê.
7.TIẾP TỤC RÓT
Chúng tôi sẽ không đi quá chi tiết vào cách bạn rót nước lên cà phê, nhưng lời khuyên phổ biến sẽ là bắt đầu rót từ giữa phễu và rót theo hình xoắn ốc ra đến phần rìa.
Bạn có thể rót tất cả lượng nước cùng một lúc, rót hai lần hoặc sử dụng kỹ thuật rót pulse. Những ai mới bắt đầu thường sẽ không nhận ra được nhiều sự khác biệt, lâu dần theo thời gian bạn sẽ biết được kỹ thuật rót yêu thích của mình.
Chỉ là lưu ý nhỏ: nếu bạn đưa ấm rót lên cao và đổ nước xuống phễu, bạn sẽ khuấy cà phê và vì thế chiết xuất cà phê của bạn sẽ có hương vị đậm đà hơn.
8.ĐỂ CÀ PHÊ NHỎ GIỌT
Hầu hết các công thức nổi tiếng sẽ để cà phê chảy nhỏ giọt khoảng từ 2 đến 3 phút, 2 phút 30 giây là thời gian thích hợp cho các lần pha chế với lượng cà phê ít, khi pha chế các mẻ cà phê lớn hơn thì cần thời gian chảy lâu hơn.
9.THƯỞNG THỨC
Sau khi cà phê của bạn đã chảy hết khỏi phễu, lấy bình chứa ra, lắc và ngửi thử những hương vị tuyệt vời bên trong. Rót cà phê ra một chiếc ly (hoặc vài chiếc ly nếu bạn đang pha chế cho bạn bè của mình nữa) và để nguội một tí.
Mẹo: Hãy nếm thử cà phê của bạn ở các mức nhiệt độ khác nhau. Bạn chắc chắn sẽ cảm nhận thấy sự thay đổi các hương vị khi nhiệt độ hạ dần.
Xong rồi, ly cà phê pha chế theo phương pháp Pour-Over của bạn đã xong. Hãy thưởng thức nhé !
Dịch bởi: Sieuthicafe.vn
Bài viết liên quan
Giảm Đến 15% - Cối Xay Cà Phê Comandante Grinder C40 MK4 Nitro Blade
technician
13/11/2024 04:45:12
Săn Ngay Bình Lắc Shaker Inox 304 - Ưu Đãi Sốc Giảm Đến 10%
technician
04/11/2024 04:47:26
Khám Phá Bộ Sàng Lọc Kruve Sifter - Ưu Đãi Giảm Ngay 10%
technician
28/10/2024 05:36:47
Muỗng Nếm Thử Cà Phê Chuyên Nghiệp Akirakoki SCS-304 Cupping Spoon - Ưu Đãi Giảm 25%
technician
26/10/2024 10:31:50
Máy Xay Cà Phê Akirakoki Grinder Super M520A - Ưu Đãi Sốc Giảm 10%
technician
25/10/2024 09:44:29
Săn Ngay Cối Xay Cà Phê Bằng Tay Kinu - Ưu Đãi Lên Đến 10%
technician
24/10/2024 10:04:38
Giảm Giá Lên Đến 15% Cho Comandante C40 MK4 - Cơ Hội Vàng Để Sở Hữu!
technician
18/10/2024 09:14:46
Acaia Lunar - Cân Điện Tử Chính Xác Từng Miligram
technician
08/10/2024 01:57:35
Hướng Dẫn Sử Dụng Ấm Pha Cà Phê Bialetti: Bí Quyết Để Có Tách Cà Phê Ngon
technician
05/10/2024 04:27:45
Rang Cà Ngon, Phải Có Máy Xịn: Khám Phá Máy Rang Cà Phê Gene CBR-101
technician
02/10/2024 05:46:51
Ông Hoàng Pha Cà Phê Espresso: ROK Presso Smartshot Đã Có Mặt Tại Sieuthicafe.vn
technician
10/09/2024 01:56:16
THĂNG HOA VỊ GIÁC: Giảm 20% Khi Mua Combo 3 Premium Specialty Coffee!
technician
05/09/2024 05:59:03
Giấy lọc Cafec Abaca - Bộ giấy lọc thân thiện với môi trường
technician
22/08/2024 05:38:58
Cối xay cà phê Kinu M47 - cối xay hàng đầu của Đức
technician
16/08/2024 05:47:37
Cân điện tử Acaia Pearl - Sự lựa chọn hoàn hảo cho pha chế
technician
26/07/2024 04:56:08
Thưởng thức cốc cà phê thơm ngon chuẩn vị ngay tại nhà với Gene Café CBR-101
technician
22/07/2024 06:19:25
Khởi đầu ngày mới với Ấm Moka Pot Pedrini Steel Moka
technician
21/07/2024 01:00:28
Trải nghiệm hương vị cà phê đậm đà với Ấm Moka Pot Pedrini Aroma
technician
20/07/2024 03:03:49
Ấm pha cà phê MyMoka Induction - thiết kế hiện đại độ bền tối ưu
technician
19/07/2024 03:25:53
Moka Pot Pedrini Kaffeteria - thưởng thức tách cà phê từ nền văn hóa Ý
technician
19/07/2024 02:54:44