menu Logo

Blog


( Phần 1) Các giống cà phê: Một khóa học cấp tốc về Gesha và Bourbon

Duy Anh
10/09/2021 05:40:15

Trong rượu vang, các giống chiếm trị trí quan trong  tối cao. Mọi người đều biết Merlot  hay Chardonnay là gì.
Các giống cà phê ít được biết và hiểu rõ về chúng hơn. Bạn có thể đã nghe nói về Gesha, nhưng bạn có biết sự khác biệt giữa Bourbon và Typica không? Hay tại sao điều đó lại quan trọng?
Nếu bạn trả lời “không” cho bất kỳ câu hỏi nào trong số đó, đừng lo lắng: Hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một khóa học cấp tốc .
Hãy sẵn sàng tìm hiểu lý do tại sao chúng quan trọng, chúng là gì và một số giống chính mà bạn nên biết .

Tại sao các giống cà phê lại quan trọng?

Giống cà phê quan trọng như thế nào phụ thuộc vào vai trò của bạn trong chuỗi cung ứng cà phê.
Nếu bạn là người tiêu dùng , bạn có thể tự hỏi tại sao bạn cần tìm hiểu thông tin trên nhãn của một túi cà phê.
Các giống cà phê có thật sự quan trọng hơn so với nguồn gốc xuất xứ, mức độ rang và các chế biến không?  Và nếu nó quan trọng, tại sao chỉ có một số túi cà phê đề cập đến nó?
Câu trả lời là các giống ảnh hưởng đến hương vị cà phê. Một số, như Bourbon, được biết đến với hương vị ngọt ngào. Hay như Gesha được biết đến với chất lượng tinh tế  giống như trà
Nhưng hương vị được tạo ra khổng chỉ do giống mà  còn là về điều kiện trồng trọt, cách chế biến và hơn thế nữa.
Sự độc đáo của một loại cà phê chất lượng cao là một phần làm nên sự tuyệt vời của cà phê.

Nếu là  nhà rang xay cần biết về các giống vì chúng ảnh hưởng đến cả hương vị và cách bạn nên rang chúng như thế nào.
Các loại hạt cà phê  khác nhau sẽ có kích thước khác nhau: Maragogype  thì hạt lớn, còn Mokka thì hạt nhỏ.
Vì rang là một quá trình chuyển đổi vật lý, nên cách nó truyền nhiệt trong hạt cà phê là rất quan trọng .
Bạn cần hiểu thành phần vật lý của hạt cà phê (đặc biệt nếu bạn đang phối trộn giữa các hạt).
Và nếu là nhà sản xuất , giống có tầm quan trọng thiết yếu đối với bạn.
Sự lựa chọn của bạn sẽ ảnh hưởng đến hương vị và điểm số tiềm năng hương vị của ly cà phê, độ cứng của cây và khả năng chống lại bệnh tật, năng suất của nó, độ cao và nhiệt độ mà cây phát triển tốt nhất, v.v.
Một lý do khác để quan tâm đến giống là cà phê Arabica có tính đa dạng di truyền thấp đáng lo ngại.
 Điều này có nghĩa là nó dễ bị dịch bệnh và biến đổi khí hậu hơn - và về mặt lý thuyết thậm chí có thể bị tuyệt chủng trong tương lai.
Tạo ra hoặc tìm ra nhiều giống di truyền hơn là điều quan trọng hàng đầu ngay bây giờ.

Loài, chủng loại, giống… Tất cả những điều này có ý nghĩa gì?

Bây giờ chúng ta biết tại sao giống lại quan trọng, chúng ta hãy lùi lại một bước và xem chúng thực sự là gì.
Có nhiều loài cà phê khác nhau - trên 100 loài, theo World Coffee Research (WCR) - nhưng ba loại chính là Arabica, Robusta và Liberica . Các cửa hàng cà phê đặc sản hiếm khi bán tất cả cả các loại hạt.
Chủ yếu bán hạt Arabica, còn  Robusta ít hơn vì vị gắt hơn, đắng hơn, mặc dù một số cửa hàng hiện nay ưa chuộng bán hạt Fine Robusta.
Liberica thường chỉ được tiêu thụ ở Philippines.
Danh mục dưới đây là các loài ( species) - Khi mô tả các loài khác nhau là chủng loại( hay được gọi thông thường là giống) - variety.
Các giống đề cập đến các biến thể khác nhau trong loài.
Ví dụ, Caturra là một loại Arabica trong khi Nganda là một loại Robusta. Đối với cultivar - giống cà phê, đó là giống cà phê do con người tạo ra trong môi trường nông nghiệp.
Một điểm nữa khiến nhiều người nhầm lẫn là sự khác nhau giữa varietalvariety.
Nói một cách đơn giản, “variety” là một danh từ và “ varietal” là một tính từ.
Tuy nhiên, bởi vì di truyền cà phê thì ngôn ngữ phức tạp, nên có thể sử dụng "giống - varietal" theo cách viết tắt của một danh từ khi thảo luận về sản phẩm cà phê hơn là thực vật (cái gì đó được gọi là danh nghĩa).
Nhưng đây là mội bài viết về cà phê, không phải ngôn ngữ học: nên có thể cho rằng sự khác biệt giữa "varietal" và "variety" chỉ là ngữ pháp.
Bài viết liên quan
Giảm Đến 15% - Cối Xay Cà Phê Comandante Grinder C40 MK4 Nitro Blade
technician 13/11/2024 04:45:12
Săn Ngay Bình Lắc Shaker Inox 304 - Ưu Đãi Sốc Giảm Đến 10%
technician 04/11/2024 04:47:26
Khám Phá Bộ Sàng Lọc Kruve Sifter - Ưu Đãi Giảm Ngay 10%
technician 28/10/2024 05:36:47
Muỗng Nếm Thử Cà Phê Chuyên Nghiệp Akirakoki SCS-304 Cupping Spoon - Ưu Đãi Giảm 25%
technician 26/10/2024 10:31:50
Máy Xay Cà Phê Akirakoki Grinder Super M520A - Ưu Đãi Sốc Giảm 10%
technician 25/10/2024 09:44:29
Săn Ngay Cối Xay Cà Phê Bằng Tay Kinu - Ưu Đãi Lên Đến 10%
technician 24/10/2024 10:04:38
Giảm Giá Lên Đến 15% Cho Comandante C40 MK4 - Cơ Hội Vàng Để Sở Hữu!
technician 18/10/2024 09:14:46
Acaia Lunar - Cân Điện Tử Chính Xác Từng Miligram
technician 08/10/2024 01:57:35
Hướng Dẫn Sử Dụng Ấm Pha Cà Phê Bialetti: Bí Quyết Để Có Tách Cà Phê Ngon
technician 05/10/2024 04:27:45
Rang Cà Ngon, Phải Có Máy Xịn: Khám Phá Máy Rang Cà Phê Gene CBR-101
technician 02/10/2024 05:46:51
Ông Hoàng Pha Cà Phê Espresso: ROK Presso Smartshot Đã Có Mặt Tại Sieuthicafe.vn
technician 10/09/2024 01:56:16
THĂNG HOA VỊ GIÁC: Giảm 20% Khi Mua Combo 3 Premium Specialty Coffee!
technician 05/09/2024 05:59:03
Giấy lọc Cafec Abaca - Bộ giấy lọc thân thiện với môi trường
technician 22/08/2024 05:38:58
Cối xay cà phê Kinu M47 - cối xay hàng đầu của Đức
technician 16/08/2024 05:47:37
Cân điện tử Acaia Pearl - Sự lựa chọn hoàn hảo cho pha chế
technician 26/07/2024 04:56:08
Thưởng thức cốc cà phê thơm ngon chuẩn vị ngay tại nhà với Gene Café CBR-101
technician 22/07/2024 06:19:25
Khởi đầu ngày mới với Ấm Moka Pot Pedrini Steel Moka 
technician 21/07/2024 01:00:28
Trải nghiệm hương vị cà phê đậm đà với Ấm Moka Pot Pedrini Aroma
technician 20/07/2024 03:03:49
Ấm pha cà phê MyMoka Induction - thiết kế hiện đại độ bền tối ưu
technician 19/07/2024 03:25:53
Moka Pot Pedrini Kaffeteria - thưởng thức tách cà phê từ nền văn hóa Ý
technician 19/07/2024 02:54:44
SieuThiCafe Logo SieuThiCafe Slogan

© 2014-2024. Toàn bộ bản quyền thuộc về BLAGU VIỆT NAM - Sieuthicafe.vn