menu Logo

Blog


Vì sao rót chậm lại quan trọng?

technician
04/07/2022 02:15:19





Đối với vài người, phương pháp pha cà phê pour-over là một phần không thể thiếu trong một ngày của họ. Đối với những người khác, nó có thể bị coi là “cầu kỳ”, “quá phức tạp” hoặc “đầu tư quá nhiều thời gian”. Chúng tôi hiểu được điều này, phương pháp pha này không dành cho tất cả mọi người, tuy nhiên chúng tôi cũng rất sẵn lòng chia sẻ với bạn bí mật, một bí mật sẽ khiến bạn hứng thú hơn trong việc dành thêm thời gian để pha chế ở nhà…



Hơn cả một công việc trong một ngày bận rộn của bạn, bạn thử tưởng tượng việc dành 2-3 phút mỗi ngày để cẩn thận rót dòng nước nóng xuống cà phê của bạn là một món quà thì sẽ ra sao?



Tất cả chúng ta đều dành ra ít nhất một vài giây phút chăm sóc bản thân mỗi ngày trong cuộc sống của mình. Chúng ta có những thói quen dưỡng da, vươn vai buổi sáng và tưới cây. Thế tại sao không xem phép màu của việc pha chế ra một ly cà phê ngon giúp bạn tỉnh táo cả ngày là một sự chăm sóc cho bản thân?



Tuy nhiên ai vẫn cần thêm một tí thuyết phục và động viên, chúng tôi mời bạn xem qua một số mẹo và bước pha chế để cải thiện việc pha chế cà phê pour-over tại nhà nhé.



Mẹo để pha chế tại nhà.
Hai biến số lớn nhất ảnh hưởng đến chất lượng ly cà phê của bạn chính là Thời Gian và Độ Mịn Xay Cà Phê. Chúng tôi luôn cố gắng cân bằng hai yếu tố này để tối ưu hóa nhất có thể sự chiết xuất cà phê (hay còn gọi là tối ưu hóa hương vị).







Thời gian nước tiếp xúc với cà phê càng lâu thì những hương vị của cà phê sẽ được chiết xuất càng nhiều. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng khi bạn xét đến yếu tố kích thước hạt thì mọi thứ dần trở nên phức tạp hơn.







Diện tích bề mặt hạt cà phê càng lớn thì diện tích tiếp xúc của nước với cà phê càng lớn, dẫn đến hương vị cà phê được chiết xuất càng nhiều. Các hạt được xay thô sẽ cần nhiều thời gian hơn để chiết xuất vì thời gian nước thấm vào hạt và dẫn xuất các hương vị có trong hạt cà phê ra ngoài. Khi kích cỡ hạt tiến dần đến mức mịn, các thành phần hương vị đó dễ dàng được chiết xuất hơn và nhanh hơn.







Nói một cách khoa học thì việc chiết xuất cà phê là một phản ứng hóa học của một chất hòa tan (các thành phần của cà phê) đang được hòa tan vào dung môi (nước). Nếu bạn còn nhớ môn hóa học cấp 3 thì bạn cũng sẽ nhớ một số chất cần nhiều thời gian để hòa tan hơn một số chất còn lại. Cà phê thì có nhiều hợp chất hòa tan hơn và ít hợp chất nằm bên trong hạt cà phê. Hương vị nhẹ, trái cây (acid trái cây và muối hữu cơ) được hòa tan trước. Vị béo, caramel và chocolate (do đường bị caramen hóa trong quá trình rang), các hương như hương gỗ, mạch nha và tro từ trong các chất hữu cơ thì sẽ khó hòa tan hơn.



Mức xay sẽ giúp bạn đạt được các hương vị đó dễ dàng hơn bằng cách làm cho các hương vị đấy dễ bị hòa tan bởi nước hơn. Thời gian cũng là một nhân tố tác động thúc đẩy quá trình chiết xuất bằng cách cho nước được tiếp cận đến mọi thành phần cần chiết xuất.



Đương nhiên cũng có một điểm cân bằng.







Đối với phương pháp pha chế pour-over, mức xay của bạn nên nằm ở mức medium (medium-fine, medium hoặc medium-coarse). Lý do chúng ta không thể dùng mức xay nhỏ hơn bởi vì xay mịn dễ chiết xuất ra vị đắng trong quá trình pha chế. Mức xay càng mịn thì thời gian chiết xuất lý tưởng càng phải nhanh bởi vì diện tích tiếp xúc bề mặt giữa nước và cà phê lớn, đó cũng là lý do bạn cần lực bơm giống máy espresso để đẩy nước qua cà phê đủ nhanh để đạt thời gian chiết xuất lý tưởng. Bởi vì pha chế pour-over là phương pháp pha sử dụng trọng lực, chúng ta cần mức xay thô hơn nhằm tăng thời gian tiếp xúc và chiết xuất hương vị bởi vì diện tích tiếp xúc ít.



Đến phần Pour chậm.







Một chiếc ấm rót giống chiếc ấm Stagg hoặc Stagg EKG của chúng tôi chính là một công cụ hoàn hảo để bạn có thể làm chủ được tỉ lệ giữa thời gian và sự chiết xuất. Chiếc vòi cổ ngỗng cho phép bạn có thể điều khiển lượng nước được rót, trong khi tay cầm nặng giúp bạn dễ dàng kiểm soát chiếc ấm trong suốt quá trình rót. “Nghe có vẻ vừa quý giá và vừa tẻ nhạt, tuy nhiên việc kiểm soát sẽ khiến bạn đắm chìm vào nó. Nó giống như việc bạn thử viết bằng một cây bút đắt tiền sau khi chỉ viết bằng bút chì màu” - “It might sound precious or tedious, but the control is enthralling. It’s like picking up a drafting pen after only writing with Magic Markers,” - The New York Times.



Tóm lại: phương pháp rót chậm sẽ điều khiển tỉ lệ thời gian và diện tích tiếp xúc giữa nước và cà phê. Chúng ta dùng mức xay Medium cho phương pháp pour-over bởi vì đây là phương pháp pha chế chậm và sử dụng trọng lực để chiết xuất. Chúng ta làm chậm quá trình chiết xuất bằng trọng lực hơn nữa bởi vì chúng ta có ít diện tích bề mặt và thêm nhiều thời gian chiết xuất hơn nữa để đạt được các nốt hương ngon trong hạt cà phê.



Bây giờ bạn đã biết gần như mọi thứ về nó rồi đấy.



Bạn có vài phút rảnh rỗi vào mỗi buổi sáng? Đây là công thức pha chế pour-over bạn có thể thử.







Phương pháp pha pour-over có rất nhiều điểm tốt nếu xét về hương vị. Cảm giác uống sẽ sạch hơn và dễ dàng cảm nhận sự phức tạp của hương vị hơn, bạn còn có thể kiểm soát lượng chiết xuất của cà phê dễ dàng (giống so sánh việc nấu ăn trên bếp từ trái ngược với nấu ăn bằng lò vi sóng). Tuy nhiên để pha chế phương pháp này cũng yêu cầu một tí khoảnh khắc chậm rãi để tận hưởng, thư giãn đầu óc.


Dịch bởi: Sieuthicafe.vn

Bài viết liên quan
Giảm Đến 15% - Cối Xay Cà Phê Comandante Grinder C40 MK4 Nitro Blade
technician 13/11/2024 04:45:12
Săn Ngay Bình Lắc Shaker Inox 304 - Ưu Đãi Sốc Giảm Đến 10%
technician 04/11/2024 04:47:26
Khám Phá Bộ Sàng Lọc Kruve Sifter - Ưu Đãi Giảm Ngay 10%
technician 28/10/2024 05:36:47
Muỗng Nếm Thử Cà Phê Chuyên Nghiệp Akirakoki SCS-304 Cupping Spoon - Ưu Đãi Giảm 25%
technician 26/10/2024 10:31:50
Máy Xay Cà Phê Akirakoki Grinder Super M520A - Ưu Đãi Sốc Giảm 10%
technician 25/10/2024 09:44:29
Săn Ngay Cối Xay Cà Phê Bằng Tay Kinu - Ưu Đãi Lên Đến 10%
technician 24/10/2024 10:04:38
Giảm Giá Lên Đến 15% Cho Comandante C40 MK4 - Cơ Hội Vàng Để Sở Hữu!
technician 18/10/2024 09:14:46
Acaia Lunar - Cân Điện Tử Chính Xác Từng Miligram
technician 08/10/2024 01:57:35
Hướng Dẫn Sử Dụng Ấm Pha Cà Phê Bialetti: Bí Quyết Để Có Tách Cà Phê Ngon
technician 05/10/2024 04:27:45
Rang Cà Ngon, Phải Có Máy Xịn: Khám Phá Máy Rang Cà Phê Gene CBR-101
technician 02/10/2024 05:46:51
Ông Hoàng Pha Cà Phê Espresso: ROK Presso Smartshot Đã Có Mặt Tại Sieuthicafe.vn
technician 10/09/2024 01:56:16
THĂNG HOA VỊ GIÁC: Giảm 20% Khi Mua Combo 3 Premium Specialty Coffee!
technician 05/09/2024 05:59:03
Giấy lọc Cafec Abaca - Bộ giấy lọc thân thiện với môi trường
technician 22/08/2024 05:38:58
Cối xay cà phê Kinu M47 - cối xay hàng đầu của Đức
technician 16/08/2024 05:47:37
Cân điện tử Acaia Pearl - Sự lựa chọn hoàn hảo cho pha chế
technician 26/07/2024 04:56:08
Thưởng thức cốc cà phê thơm ngon chuẩn vị ngay tại nhà với Gene Café CBR-101
technician 22/07/2024 06:19:25
Khởi đầu ngày mới với Ấm Moka Pot Pedrini Steel Moka 
technician 21/07/2024 01:00:28
Trải nghiệm hương vị cà phê đậm đà với Ấm Moka Pot Pedrini Aroma
technician 20/07/2024 03:03:49
Ấm pha cà phê MyMoka Induction - thiết kế hiện đại độ bền tối ưu
technician 19/07/2024 03:25:53
Moka Pot Pedrini Kaffeteria - thưởng thức tách cà phê từ nền văn hóa Ý
technician 19/07/2024 02:54:44
SieuThiCafe Logo SieuThiCafe Slogan

© 2014-2024. Toàn bộ bản quyền thuộc về BLAGU VIỆT NAM - Sieuthicafe.vn