Blog
Thói quen mua sắm và cuộc sống của nhiều người thay đổi khi đại dịch "bùng nổ".
Bây giờ đã chuyển hơn 70% sang mua sắm online, vừa để phòng dịch vừa để thỏa mãn đam mê mua sắm của nhiều người ngay tại nhà.
Và trong văn hóa thưởng thức cà phê cũng đã thay đổi theo.
Trước đây thường ra hàng quán để nhâm nhi cùng bạn bè, đồng nghiệp, mấy ai nghĩ sẽ tự tay pha cà phê tại nhà để thưởng thức cùng gia đình.
Thì ngay bây giờ văn hóa “Enjoy your coffee at home” thưởng thức cà phê ngay tại chính ngôi nhà thân yêu lại đang được mọi người ưa chuộng.
Phần là vì tác động của “giãn cách xã hội”, phần là giúp bản thân được “sống chậm lại” dành nhiều thời gian cho bản thân và gia đình hơn.
Nhưng bạn còn phân vân pha cà phê tại nhà nói dễ nhưng thực ra có dễ hay không?
Bạn muốn espresso thì phải sắm máy pha như ngoài quán?
Bạn không biết cách pha như thế nào?....
Hãy để sieuthicafe.vn giúp bạn có trải nghiệm pha cà phê thú vị trong mùa dịch vừa đơn giản vừa ngon đúng điệu.
Pha cà phê tại nhà cưc kì đơn giản khi bạn nắm được " bí quyết" pha cà phê của barista Blagu.
1) Pha cà phê tại nhà bằng phin nhôm truyền thống (Tỷ lệ 1:7)
Văn hóa cà phê phin truyền thống của Việt Nam đã ăn sâu vào nhiều thế hệ.
Đây cũng là sở thích của những vị khách thích sự đậm đà và hoài niệm.
Vị đậm, nguyên chất quyến rũ từ những giọt cà phê phin như nhắc bạn “sống chậm lại” suy nghĩ và luôn tìm ra hướng đi tích cực.
Cách pha cà phê phin truyền thống ( phin nhôm) Tỉ lệ 1/7 - tương đương 25 gram cà phê cần khoảng 175ml nước nóng
- Bước 1: Sử dụng một lượng nước nóng, tráng qua phin pha cà phê để làm sạch và tạo độ nóng đều cho phin pha.
- Bước 2: Cho một lượng cà phê vừa đủ (Khoảng 25g) cà phê cho đều vào phin pha.
- Bước 3: Cho 30 ml nước tinh khiết đun nóng khoảng 93 – 95 độ C vào phin chờ khoảng 1 phút.
- Bước 4: Sau đó cho lượng nước nóng còn lại vào phin chờ cà phê chiết xuất xong
- Bước 5: pha chế theo sở thích và thưởng thức
Xem chi tiết cách pha tại đây.
2) Pha cà phê tại nhà với Pour Over (Tỷ lệ 1:15)
Một cách thưởng thức “nghệ thuật” và lãng mạn.
Cách thức pha chế cũng vô cùng đơn giản, tuy nhiên chính sự đơn giản và mộc mạc ấy đã tạo nên một chất riêng cho pour over. “Tinh tế đến từ sự đơn giản”.
Bạn có thể sử dụng các loại dụng cụ lọc cà phê khác nhau như: chất liệu sứ, inox hay nhựa tùy theo nhu cầu của bạn.
- Bước 1: Chuẩn bị khoảng 20 – 25gam cà phê với độ xay min vừa phải
- Bước 2: Cho giấy lọc lên thành phễu, dùng nước sôi 84 – 95 độ C để khử mùi giấy.
- Bước 3: Cho cà phê lên phễu lọc, pha theo tỷ lệ 1:15 (khoảng 300ml nước) rót nước từ từ và chia thành các đợt rót nhỏ.
- Bước 4: thưởng thức theo sở thích.
Xem chi tiết cách pha tại đây.
3) Pha cà phê tại nhà với French Press (Tỷ lệ 1:12)
Một cách pha đơn giản kết hợp giữa ngâm cà phê và ép. Tạo ra hương vị cà phê nguyên bản. Cách pha vừa dễ thực hiện vừa cho ra hương vị cà phê độc đáo.
- Bước 1: Chuẩn bị khoảng 20 – 25gam cà phê với độ xay thô
- Bước 2: Cho cà phê vào bình French press và rót nước 84 – 95 độ C, theo tỉ lệ 1: 12. Khoảng 20gr cà phê bạn cần khoảng 240ml nước
- Bước 3: Khấy nhẹ cà phê và ủ khoảng 1 phút
- Bước 4: Nhấn bộ nén của của bình từ từ xuống cho đến khi ép hoàn toàn bộ nén xuống bã cà phê.
- Bước 5: Rót ra và Thưởng thức cà phê theo sở thích
Xem chi tiết cách pha tại đây.
4) Pha cà phê tại nhà với Aepropress (Tỷ lệ 1:6)
Bộ dụng cụ ép cà phê kiểu mỹ Aeropress ra đời với mục tiêu tạo ra những ly cà phê tuyệt vời từ sự đơn giản. Cách pha cà phê Aeropress đậm phong cách Mỹ.
- Bước 1: Chuẩn bị khoảng 30 gram cà phê với độ xay mịn
- Bước 2: Cho cà phê vào phần ống chứa cà phê, theo tỉ lệ 1: 6. Khoảng 30 gram cà phê cần khoảng 180ml (nước 84 – 95 độ C)
- Bước 3: Khấy nhẹ cà phê và và lắp bộ nén Aeropress
- Bước 4: Nhấn bộ nén của của bình từ từ xuống cho đến khi ép hoàn toàn bộ nén xuống bã cà phê.
- Bước 5: Thưởng thức cà phê theo sở thích
5) Pha cà phê espresso ngay tại nhà.
Một ly espresso đúng chuẩn ngay tại nhà bằng những dụng cụ pha vừa nhỏ gọn vừa mang đến hương vị cà phê như pha máy bạn đã biết chưa?
- Wacaco Nanopresso:
Nhà Wacaco đi đầu trong việc thiết kế các sản phẩm pha ca phê dành cho gia đình và văn phòng. Nanopresso là một trong những dụng cụ pha cà phê đúng chuẩn espresso.
Dù ở bất cứ đâu chỉ với một bộ dụng cụ nhỏ gọn không cần dùng điện, không cần dùng pin.
Mà áp suất lên tới 18 bar tương đương như máy pha chuyên nghiệp.
Chỉ cần vài cú nhấn bằng tay là có ngay một ly epresso chuẩn Ý ngay tại nhà cực ngon.
Phiên bản đời mới Picopresso dành cho những tín đồ thích super crema của cà phê.
- Kompresso:
Cafflano cho ra dụng cụ pha espresso Kompresso siêu nhỏ gọn sử dụng lực ép bằng tay để pha ngay một ly espresso mượt mà.
- Moka pot:
Một chiếc ấm nhỏ gọn nhưng cho ra cà phê siêu ngon, áp dụng nguyên lí thẩm thấu cà phê được chiết xuất một cách độc đáo.
Chỉ cần vài phút một ly cà phê espresso nóng hổi đã sẵn sàng chờ bạn thưởng thức.
Phiên bản ấm moka brikka phiên bản mới cho phép bạn chiết xuất cà phê với lớp crema dày và mịn hơn.
Một trải nghiệm mới mẻ khi bạn bắt đầu thực hàn trở thành "một barista chuyên nghiệp tại gia".
Những hương vị cà phê được chính tay bạn khai phá bộc lộ ra những tầng hương khác nhau qua mỗi lần pha.
Từ công thức đến tỉ lệ và cách sáng tạo thêm những nguyên liệu cho ra ly cà phê " made by me" hoàn hảo