Blog
Cà phê được pha chế ra mang hương vị thơm ngon, cuốn hút, được các tín đồ cà phê trên thế giới đón nhận nồng nhiệt. Trong đó, phương pháp pha V60 là một trong những dụng cụ pha cà phê nghệ thuật, có thiết kế nhỏ gọn và thao tác đơn giản nên được sử dụng phổ biến.
Thuật ngữ Pour Over có nghĩa là rót nước qua đây là thuật ngữ sử dụng để diễn tả chung cho một cách pha cà phê mà ở đó, người pha chế sẽ rót nước chảy cà phê bột, sau đó cà phê sẽ được chiết xuất ra và chảy xuống bình đượng. Thông thường, sẽ có một dụng cụ được sử dụng để giữ bột cà phê ở lại trong quá trình chúng ta chiết xuất, dụng cụ đó là một chiếc phễu có thể được làm bằng các loại vật liệu như giấy, kim loại, sứ hay nhựa,…
Đúng với tên gọi, V60 mang hình dáng một Vector với góc 60 độ. Vector này được tạo nên từ parabol "chuẩn" y = x² xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày.
Vì vậy phễu V60 được mệnh danh là Thiết kế của Tự nhiên - The shape of Nature
Pha cà phê V60 tuy dễ mà khó. Bởi để khai thác trọn vẹn phẩm chất của cà phê, phải đáp ứng những kỹ thuật nhất định.
Đầu tiên và cũng rất quan trọng trong việc pha cà phê theo phương pháp V60. Là một chiếc Phễu V60.
Trên thị trường có rất nhiều loại phễu V60 với những chất liệu khác nhau.
Phễu lọc V60 hay có tên gị là phễu lọc hình nón.
- Tiêu biểu của làn sóng pha cà phê thủ công, với thiết kế hình nón đặc biệt với 1 lỗ thoát.
- Ở mỗi bộ lọc sẽ có những đặc điểm khác nhau như lỗ thoát, rãnh sườn xoắn
- Tạo nên hương vị cà phê sau khi pha rất khác biệt
- Mỗi một thiết kế sườn bên trong phễu sẽ làm việc chiết xuất cà phê thay đổi nhanh hay chậm.
Chất liệu phễu lọc V60 :
- Có rất nhiều chất liệu để làm phễu lọc cà phê từ nhựa, thủy tinh, sứ, thép.
- Khi pha cà phê với nước nóng khả năng hấp thụ nhiệt tốt sẽ là một lợi thế vô cùng lớn.
- Vì vậy, chất liệu của phễu cũng làm hương vị cà phê khi pha có sự khác biệt, sắp xếp về chất liệu tốt : Đồng—>Kim Loại—> Sứ—> Thủy tinh—> Nhựa
Tùy vào từng mục dích sử dụng cá nhân, gia đình, quán cà phê mà bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc phễu phù hợp, giúp bạn có những ly cà phê ngon chuẩn "Gu".
Cà phê pha V60 có lẽ không kén bất kì mức rang cà phê nào. Nhưng để có một ly cà phê Pour over V60 ngon đúng điệu thì cà phê nên được rang từ nhẹ (light roast) đến rang vừa ( medium roast). Vì trong mức rang này, cà phê sẽ làm bật nhiều tầng hương của cà phê hơn là các mức rang đậm.
Hoạ sĩ đại tài và hoạ sĩ thường cũng đều vẽ tranh bằng giấy, cọ vẽ và màu nhưng để trở thành tác phẩm nghệ thuật lại nằm ở kỹ năng, thao tác, sự sáng tạo. Pour Over không đòi hỏi gì cao hơn thao tác rót nước lên bột cà phê nhưng đòi hơi "nhiệt độ”, "thời gian” và tính kiên nhẫn cao. Sự tỉ mỉ và thật sự kiên nhẫn luyện tập để có thể phát huy được tối đa độ “ngon” của cà phê là mấu chốt và để đạt được sự hiệu quả cũng như thành công của kỹ thuật này cần lưu ý những điều sau đây
Các yếu tố kỹ thuật
3 yếu tố vàng cần đạt để đạt được một ly cà phê pha bằng Pour Over thành công:
- Chọn bộ lọc thích hợp bao gồm: phễu lọc và giấy lọc
- Độ nhuyễn của hạt cà phê thích hợp với bộ lọc
- Rót nước chuẩn
Cà phê pha pour over V60 bạn nên xay vừa phải (medium) để cà phê chiết xuất ra tốt nhất. Việc cà phê xay thô với thời gian pha nhanh sẽ làm cà phê không lấy hết được các hương vị ra ngoài. Nhưng nếu xay quá mịn cà phê sẽ bị nghẹt khi rót nước.
Bạn nên sàng lọc cà phê trước khi bắt đầu rót nước, điều này giúp cà phê không bị quá đắng và cân bằng thể chất hơn.
Pha cà phê pour over V60 nhất định phải kiểm soát nhiệt độ nước cẩn thận, Nên pha cà phê ở nhiệt độ nước từ 83-95 độ C.
Nhiệt độ thích hợp cho ra những tầng hương phong phú, vị vừa phải. Nhưng nếu nước quá nóng khến việc chiết xuất cà phê mất đi nhiều hương và trở nên đắng hơn. Ngược lại, nếu nước quá nguội khiến ly cà phê của bạn bị " tẻ nhạt".
Quan trọng nhất trong phương pháp pour over V60 là kĩ thuật rót nước ( pour).
Cách rót nước, tốc độ rót nước mỗi người mỗi khác nên hương vị cà phê ra sẽ khác nhau.
Khi rót nước chú ý rót trực tiếp lên cà phê theo hình xoắn ốc, không rót men theo thành phễu V60 vì sẽ làm dòng nước chảy xuống bình chứa nhanh hơn, không chiết xuất được hết tinh chất cà phê.
Khi thực hiện pha Pour Over sử dụng bình V60, bạn hoàn toàn có khả năng thay đổi hương vị cà phê bằng cách thay đổi tốc độ dòng nước. Nếu bạn rót nước chậm, dòng chảy nhỏ thì hương vị cà phê đậm đà hơn, rót càng chậm thì cà phê càng đắng. Ngược lại, nếu không quen uống cà phê đậm, bạn sẽ rót nước nhanh với dòng chảy mạnh hơn.
Nếu bạn rót nước pha cà phê vào phễu chậm, đều và thời gian rót kéo dài thì cà phê sau khi chiết xuất sẽ có hương vị nồng đậm. Ngược lại, nếu tốc độ rót nước vào phễu nhanh, vị cà phê sẽ mỏng và tinh thiết hơn.
Một chiếc ấm rót cổ ngỗng có thể điều tết được tốc độ rót, gúp bạn dễ dàng chiết xuất hương vị cà phê ra ngòai
Chờ cà phê được lọc hết xuống phần bình chứa bên dưới rồi tháo giấy lọc và bã cà phê ra. Lắc nhẹ cho cà phê đều vị trước khi rót ra ly thưởng thức.
Việc lắc nhẹ bình giúp cho các hương vị cà phê được thăng hoa bởi các liên kết trong nước cà phê được bẻ gãy và hòa tan đều tất cả các hương vị.
Pha cà phê với phương pháp V60 không khó, nhưng để tận hưởng một tách cà phê hoàn hảo mang hương vị tự nhiên thuần chất và đúng gu cua bạn, thì có lẽ bạn phải trải qua vài lần pha để tìm được cách pha cho mình.
Khoảnh khắc tận hưởng và nếm trải những tầng hương vị của cà phê pha pour over, khiến bạn nhận ra lí do tại sao cà phê lại được yêu đến thế.
Hãy cùng chia sẻ những ly cà phê ngon về sieuthicafe.vn nhé!