menu Logo

Blog


Bí quyết pha French press không bị cặn

Duy Anh
25/07/2021 11:16:41

Pha chế bằng French press vô cùng đơn giản và rất phổ biến ở Mỹ và châu Âu bởi người ta tin rằng, French press là cách tốt nhất để thưởng thức trọn vẹn hương vị cà phê. Cà phê sẽ được “ngâm” trọn vẹn trong nước để thỏa sức bung tỏa hương vị.

Nước nóng và cà phê hòa quyện trong bình, khi cà phê thoải mái bung nở, thả vị, dậy hương, đây là ưu điểm đầu tiên của French press. Cà phê sẽ thăng hoa trọn vẹn hương vị trong 4 – 5 phút hòa quyện cùng nước, những loại cà phê “khó chiều” với cấu trúc vị phức tạp nhất cũng bị nước lôi cuốn ra cho một trải nghiệm hương vị phong phú.

Thiết kế chú trọng tối giản chi tiết nên French press dễ dàng sử dụng tại nhà, văn phòng, du lịch dành cho những người muốn thưởng thức cà phê nhanh chóng, và không mất nhiều thời gian để vệ sinh.
Nhưng đã có những lúc bạn chiết xuất cà phê vơi rất nhiều cặn hoặc cà phê chiết xuất quá tay làm cà phê quá đắng và mất nhiều hương?
Hãy để Barista Blagu chia sẻ cho bạn một vài bí quyết pha cà phê với French press ngon hơn nhé.
Đầu tiên, để có một bình cà phê French press ngon bạn nhất định phải chọn một chiếc bình pha chất lượng.

Cách lựa chọn bình French press quan trọng nhất chính là lớp lưới lọc. Vì nếu lưới lọc có lỗ thoát lớn sẽ làm cà phê chiết xuất nhiều cặn. Nên lựa những bình French press có lưới lọc có lỗ thoát siêu nhỏ hoặc 2 lớp lưới.

Khi lọc cà phê bằng một lưới thép, phương pháp pha French Press không thích hợp với các loại cà phê xay nhuyễn. Vì cà phê sẽ đi qua lưới lọc lẫn trong cà phê, cà phê xay càng nhuyễn thì “phù du” trong cốc càng nhiều. Nếu so sánh cỡ hạt xay trong pha chế thì French press cần có kích thước lớn nhất, (chỉ đứng sau phương pháp pha chế lạnh), sau đó mới đến bình Chemex  rồi Pha phin, Pour-over/Siphon, rồi đến Espresso/AeroPress, và cuối cùng là phương pháp pha chế Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish coffee)

Sau khi xay cà phê bạn nên cho vào hũ sàng lọc để những " bụi" cà phê ra ngoài, hạn chế làm cà phê quá đắng và cặn cà phê trong quá trình chiết xuất.  Kích thước hạt xay dồng đều giúp bạn tận hưởng ly cà phê trọn vị hơn.
Tiếp theo là,  tỷ lệ nước và cà phê phải đạt mức cân bằng. Các tỷ lệ được quy chuẩn bởi SCA cho quá trình chiết xuất không phải lúc nào cũng áp đặt được, vì tùy thuộc vào độ rang đậm nhạt, cỡ xay to nhuyễn, đặc tính loại cà phê mà tỷ lệ cũng được điều chỉnh cho phù hơp. Và quan trọng hơn là “gu” mỗi người mỗi khác. Bạn có thể lựa chọn các tỉ lệ khác nhau để cho ra hương vị mong muốn. Một số tỉ lệ tham khảo như 1:8, 1:10, 1:12, 1:16,1:18

Thời gian tối ưu nhất cho một bình French press hoàn thiện để không quá nguội mà đủ sức bung tỏa hương vị là từ 3-5 phút với nhiệt độ nước nên rơi vào khoảng 83-90 độ C.
Cà phê hặn chế cặn bạn cần lưu ý khi nhấn piston của bình xuống nên ấn từ từ và đều,  giữ cân bằng không để bị chênh để hạn chế cặn cà phê.

Một lưu ý khác, Một nghiên cứu gần đây trên Baristahustle là sẽ có được chiết xuất cao hơn khi pha French press bằng cách bỏ nắp ra – điều này có vẻ kỳ lạ, nhưng thực sự là bạn không nên đạy nắp cho đến khi bắt đầu ép.


Nếu bạn lo lắng về việc mất quá nhiều nhiệt khi mở nắp, thì đó chính xác là điều chúng ta cần. Nếu bạn mở nắp French Press, phần trên cùng của chiết xuất sẽ nguội đi do bay hơi. Điều này tạo ra một sự chênh lệch nhiệt độ, với nước nóng hơn ở dưới cùng và nước mát hơn ở trên cùng. Nước nóng hoạt động hơn nước lạnh, do đó nước nóng sẽ đi lên, trong khi đó, phần nước mát hơn ở phía trên chìm xuống phía dưới. Điều này tạo ra một dòng chất lỏng đối lưu, và giúp tăng hiệu quả chiết xuất hơn (19,7% lên 22,1%.)
Trải nghiệm nhiều cách pha, để tìm ra một cách pha phù hợp với sở thích bản thân là một quá trình thú vị. Giống như bạn đang đi tìm một chiếc "chìa khóa" cho "hòm kho báu" hương vị của bạn.


Bài viết liên quan
Máy Xay Cà Phê Akirakoki Grinder Super M-520A - Ưu Đãi Giảm 10%
technician 22/11/2024 01:40:01
Giảm Đến 15% - Cối Xay Cà Phê Comandante Grinder C40 MK4 Nitro Blade
technician 13/11/2024 04:45:12
Săn Ngay Bình Lắc Shaker Inox 304 - Ưu Đãi Sốc Giảm Đến 10%
technician 04/11/2024 04:47:26
Khám Phá Bộ Sàng Lọc Kruve Sifter - Ưu Đãi Giảm Ngay 10%
technician 28/10/2024 05:36:47
Muỗng Nếm Thử Cà Phê Chuyên Nghiệp Akirakoki SCS-304 Cupping Spoon - Ưu Đãi Giảm 25%
technician 26/10/2024 10:31:50
Máy Xay Cà Phê Akirakoki Grinder Super M520A - Ưu Đãi Sốc Giảm 10%
technician 25/10/2024 09:44:29
Săn Ngay Cối Xay Cà Phê Bằng Tay Kinu - Ưu Đãi Lên Đến 10%
technician 24/10/2024 10:04:38
Giảm Giá Lên Đến 15% Cho Comandante C40 MK4 - Cơ Hội Vàng Để Sở Hữu!
technician 18/10/2024 09:14:46
Acaia Lunar - Cân Điện Tử Chính Xác Từng Miligram
technician 08/10/2024 01:57:35
Hướng Dẫn Sử Dụng Ấm Pha Cà Phê Bialetti: Bí Quyết Để Có Tách Cà Phê Ngon
technician 05/10/2024 04:27:45
Rang Cà Ngon, Phải Có Máy Xịn: Khám Phá Máy Rang Cà Phê Gene CBR-101
technician 02/10/2024 05:46:51
Ông Hoàng Pha Cà Phê Espresso: ROK Presso Smartshot Đã Có Mặt Tại Sieuthicafe.vn
technician 10/09/2024 01:56:16
THĂNG HOA VỊ GIÁC: Giảm 20% Khi Mua Combo 3 Premium Specialty Coffee!
technician 05/09/2024 05:59:03
Giấy lọc Cafec Abaca - Bộ giấy lọc thân thiện với môi trường
technician 22/08/2024 05:38:58
Cối xay cà phê Kinu M47 - cối xay hàng đầu của Đức
technician 16/08/2024 05:47:37
Cân điện tử Acaia Pearl - Sự lựa chọn hoàn hảo cho pha chế
technician 26/07/2024 04:56:08
Thưởng thức cốc cà phê thơm ngon chuẩn vị ngay tại nhà với Gene Café CBR-101
technician 22/07/2024 06:19:25
Khởi đầu ngày mới với Ấm Moka Pot Pedrini Steel Moka 
technician 21/07/2024 01:00:28
Trải nghiệm hương vị cà phê đậm đà với Ấm Moka Pot Pedrini Aroma
technician 20/07/2024 03:03:49
Ấm pha cà phê MyMoka Induction - thiết kế hiện đại độ bền tối ưu
technician 19/07/2024 03:25:53
SieuThiCafe Logo SieuThiCafe Slogan

© 2014-2024. Toàn bộ bản quyền thuộc về BLAGU VIỆT NAM - Sieuthicafe.vn