Blog
Mới Nhất
Latest
Hạt Cà Phê
Caffein Và Sức Khỏe
Thị Trường
Học Viện Cà Phê
Pha Chế Cà Phê
Sự Kiện
Coffee Bean
Cafein And Health
Brew Coffee
Coffee Event
Market
Bản Tin Cà Phê
Coffee News
Cà phê được mua từ Rwanda có thể được truy xuất trở lại các trạm chế biến với nhiều nhóm nông dân và hợp tác xã cung cấp chúng. Mỗi nông hộ ở đây chỉ có trung bình 183 cây cà phê (James Hoffmann, The World Atlas of Coffee), do đó rất khó có thể tìm thấy cà phê từ một nhà sản xuất duy nhất.
Ngày nay Rwanda đóng góp chưa tới 0,2% nguồn cung cà phê toàn cầu, nhưng danh tiếng của nó về chất lượng cà phê thì không thể nào phủ nhận, các thông tin sau đây được thống kê bởi CafeImports vàonăm 2017:
Quy mô sản xuất:
- Dân số tham gia vào ngành cà phê: Xấp xỉ 400.000 nông dân.
- Quy mô trang trại trung bình: 1 – 4 ha.
- Sản lượng xuất khẩu hàng năm: 130.000 bao (60 kg).
Hoạt động canh tác cà phê Rwanda:
- Các khu vực đang canh tác cà phê: Tỉnh miền Tây (bao gồm Kabrizi, Hồ Kivu và Đảo Gishamwana), Tỉnh phía Nam (Butare, Nyanza), Tỉnh phía Bắc (Rulindo), Tỉnh phía Đông (Quận Ngoma).
- Giống cà phê phổ biến: Chủ lực là Arabica Bourbon, Bourbon gốc Pháp, Caturra, Catuai, Mibirizi,..
- Phương pháp chế biến: Chế biến ướt.
- Cách phân loại cà phê: Theo kích thước sàn, với High Grade (trên sàn 16), Medium Grade (sàn 15), và Ordinary (từ sàn 14 trở xuống).
Rwanda có trồng và xuất khẩu một lượng nhỏ Robusta, nhưng hầu hết sản lượng của nước này là Arabica được chế biến ướt hoàn toàn.
Hướng phát triển của cà phê đặc sản Rwanda
Mặc dù Rwanda vẫn phải vật lộn với nhiều vấn đề (ví dụ, khoảng 40% dân số sống trong nghèo đói) Tuy nhiên, tính đến năm 2016, cà phê là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ tư của nước này (trị giá 59,4 triệu USD một năm). Đây là những dấu hiệu cho thấy sự hồi phục của nền nông nghiệp Rwanda, đặc biệt là khi sự bất bình đẳng trong chuỗi cung ứng được giải quyết.Ban phát triển xuất khẩu nông nghiệp của Rwanda (NAEB) đã xác định chiến lược cà phê của họ là “Định vị Rwanda là một nhà sản xuất Specialty Coffee, nhằm tạo điều kiện tốt nhất để ngành cà phê đóng góp vào sự tăng trưởng và thịnh vượng của đất nước”. Trong đó, yếu tố quyết định thành công của mục tiêu này là tập trung nỗ lực vào việc cải thiện sản xuất và chế biến.
Tuy nhiên, một trong những trở ngại lớn đối với sự phát triển của của Specialty Coffee tại Rwandan là sự hiện diện của một loại bệnh trên cà phê – Potato defect -tức Khiếm khuyết khoai tây. Bệnh này được gây ra bởi một loại vi khuẩn trong quả cà phê sống, sau khi rang, nhân của các quả này tạo ra một mùi không thể nhầm lẫn, tương tự như khoai tây sống, nên còn được gọi là “khiếm khuyết khoai tây”. Potato defect xuất hiện lần đầu trên các cây cà phê của Rwanda trước khi lan ra Burundi và Cộng hòa Dân chủ Congo gần đó.
Phân loại cà phê tại trạm chế biến Coopac Rulindo, Rwanda
Vì vậy, Việc nghiên cứu về khả năng xóa bỏ khiếm khuyết hoặc cải thiện các kỹ thuật nhận dạng, phân loại là chìa khóa để đưa cà phê của Rwanda trở thành dòng sản phẩm Specialty Coffee.
Từ khoá (12):
văn hóa đất nước rwanda,
lịch sử nước rwanda,
lịch sử cây cà phê rwanda,
cà phê rwanda,
hành trình cây cà phê ở rwanda,
cuộc chiến diệt chủng tộc tại rwanda,
đất nước rwanda,
Cuộc cách mạng của hạt cà phê từ đất nước Rwanda,
rwanda,
cà phê hảo hạng rwanda,
văn hóa cà phê rwanda,
( Phần 2) Cuộc cách mạng của hạt cà phê từ đất nước Rwanda,
Bài viết liên quan
Cân Acaia - cân điện tử hàng đầu trong cộng đồng pha chế cà phê
technician
29/07/2024 06:24:23
Trải nghiệm hương vị đậm đà của Lavazza Crema E Aroma
technician
10/07/2024 03:25:57
Thưởng thức sự hoàn hảo của Espresso Ý với Lavazza Supper Crema
technician
09/07/2024 05:26:56
Khám phá hạt cà phê Ethiopia Guji Hambela
technician
05/07/2024 05:01:44
Góc Feedback với không gian pha chế cực chill từ vị khách của #Sieuthicafe
technician
01/07/2024 04:48:26
Nạp năng lượng cho ngày mới với cà phê Espresso
technician
29/06/2024 01:10:57
Tăng đỉnh điểm kỷ lục giá cà phê Robusta & Arabica thế giới và Việt Nam
suong.nguyen
15/04/2024 12:21:22
Gesha Panama - (Phần 2) Con Đường Trở Thành Giống Cà Phê Thượng Hạng
Bui Phan Duy Anh
03/01/2023 11:00:19
Gesha Panama - (Phần 1) Vùng Đất Tạo Nên Những Hạt Cà Phê Thượng Hạng Và Sự Ra Đời Của Giống Gesha
Bui Phan Duy Anh
31/12/2022 11:00:30
Khám phá Peru, thưởng thức thiên nhiên và hòa quyện vùng Chanchamayo
suong.nguyen
02/12/2022 04:12:42
Người trồng cà phê và Covid
Sieuthicafe.vn
11/07/2022 02:40:31
Cà phê MỚI RANG có hương vị TỐT NHẤT? - Can FRESH be too FRESH?
Sieuthicafe.vn
17/06/2022 09:59:24
(Phần 1) Việt Nam - Vùng đất vàng cà phê Châu Á
Bui Phan Duy Anh
17/03/2022 03:11:28
(Phần 4) Đất nước Indonesia – Vùng đất vàng cà phê Châu Á
Duy Anh
29/10/2021 12:21:30
(Phần 3) Đất nước Indonesia – Vùng đất vàng cà phê Châu Á
Duy Anh
27/10/2021 03:03:55
(Phần 2) Đất nước Indonesia - Vùng đất vàng cà phê Châu Á
Duy Anh
23/10/2021 03:38:33
(Phần 1) Đất nước Indonesia - Vùng đất vàng cà phê Châu Á
Duy Anh
12/10/2021 10:30:47
( Phần 3) Cuộc cách mạng của hạt cà phê từ đất nước Rwanda
Duy Anh
26/09/2021 08:42:09
( Phần 2) Cuộc cách mạng của hạt cà phê từ đất nước Rwanda
Duy Anh
16/09/2021 09:14:54
( Phần 1) Cuộc cách mạng của hạt cà phê từ đất nước Rwanda
Duy Anh
14/09/2021 05:09:33