• Gửi hàng tận nhà Miễn phí

  • Cập nhật qua email Tất cả Đơn hàng

CÀ PHÊ GESHA – CÀ PHÊ ĐẮT NHẤT THẾ GIỚI VÀ SỰ TÍCH VƯỢT THỜI GIAN
Young Shine
January 8, 2021

Bạn đã bao giờ nghe đến một loại cà phê đắt đỏ nhất thế giới – mang tên cà phê Gesha? cà phê Gesha là gì?  Điều gì khiến  loại cà phê này lại quý hiếm đến vậy?

Nếu bạn đã  biết về cà phê Gesha, bạn có bao giờ thắc mắc rằng có người gọi là cà phê Geisha, có người lại gọi là cà phê Gesha, vậy tên gọi nào là đúng chuẩn?

Có phải cà phê Gesha hay cà phê Geisha là hai giống cây cà phê  khác nhau? Cà phê này có  liên quan đến văn hóa của người Nhật Bản ?

Có đến một vạn câu hỏi vì sao về hạt cà phê này và cũng có muôn vàn câu chuyện liên quan. Khiến hạt cà phê này trở thành một sự tích vượt thời gian cho đến ngày nay.  Sieuthicafe.vn sẽ kể bạn nghe vềsự tích bí ẩn thú vị về hạt cà phê Gesha.

CÀ PHÊ GESHA – SỰ TÍCH VƯỢT THỜI GIAN

Câu chuyện về lịch sử cây cà phê Gesha: 

Cây giống Geisha được phát hiện đầu tiên bởi Lãnh sự quán nước Anh Richard Whalley vào những năm 1936 . Ông đã tìm thấy giống này mọc hoang trong rừng Gori Gesha (còn có tên là Getcha ) và một sốxung quanh một làng nhỏ tên Gesha thuộc Ethiopia.

Giống cây cà phê Gesha không phải là một giống tự nhiên mà là một loại biến thể của giống Arabica truyền thống chính của đất nước Ethiopia. Chính vì những đặc điểm đặc biệt, Richard Whalley  đã tìm hiểu cùng người dân địa phương (người Abyssinians ) về giống cà phê này và mang chúng về Trung tâm Nhiệt đới nghiên cứu nông nghiệp và Giáo dục đại học (CATIE ) ở costa rica vào những năm 1950 – Giống cây Gesha đầu tiên có tên –  T2722.

Đến những năm 1960 khi công cuộc tìm kiếm thêm những giống cà phê mới của một quan chức chính phủ nhà nước – Don Pachi Serracintừ Panama đã đến và xin một ít giống về trồng thử.

Bắt đầu từ thời điểm này, giống gesha được phân phối sang các vùng lân cận Trung Mỹ như Guatemala, Honduras, El Salvador, Colombia bởi khi giống cây Gesha được trồng ở vùng Trung Mỹ có khả năng chống lại bệnh gỉ sắt.

Đường đi vào rừng Gesha, Ethiopia

Đến năm 2004, trong một cuộc thi về cà phê – Best of Panama, giống Gesha đã khiến những chuyên gia đánh giá cà phê kỳ cựu Willem Boot, Ric Rhinehart, Geoff Watts kinh ngạc bởi hương vị hoàn toàn khác biệt khi nếm thử cà phê pha từ giống Gesha.

Chính thức từ đây, giống Gesha được đấu giá cạnh tranh hàng năm với những mức giá không tưởng trong ngành cà phê thế giới.

Bởi giống cây Gesha vô cùng kén chọn đất trồng. Đất trồng phải rộng và thuộc những nơi gần núi lửa với những khoáng chất đặc biệt được tích tụ trong đất qua quá trình dung nham phun trào. Thảm thực vật ở những vùng núi lửa cũng tạo điều kiện cho giống cây gesha phát triển tốt. Ngoài điều kiện về thổ nhưỡng, điều kiện thời tiết cũng góp phần làm tăng hương vị và tăng khả năng phòng chống dịch bệnh của cây. Giống cây Gesha vốn cành cây rất giòn và dễ dịch bệnh cộng thêm những điều kiện bắt buộc mà số lượng trồng đạt chuẩn rất ít. Những vùng trồng được Gesha phải rất nghiêm ngặt trong kĩ thuật chăm sóc từ khi cây bắt đầu được ươm giống đến khi cây kết quả.

Đó là một trong những lý do khiến hạt cà phê Gesha trở nên quý hiếm.

Hoa của cây cà phê Gesha

Câu chuyện vềcà phê  Gesha hay cà phê Geisha:

Theo dòng lịch sử sơ khai, khi nhà Lãnh sự quán nước Anh Richard Whalley khám phá  ra giống cây Gesha. Ông đã có một lá thư viết về giống cây ông tìm được ở vùng đất Ethiopia gửi đến Trung tâm Nhiệt đới nghiên cứu nông nghiệp và Giáo dục đại học ( CATIE ). Trong thư này ông  đã đề cập nhiều lần là ” cà phê Geisha” được tìm thấy từ vùng núi “Geisha”. Và từ ” Geisha” này được biết đến rộng rãi hơn thông qua cuộc thi về cà phê và tên nộp lên  được ghi theo cách viết lịch sử này .

Lá thư viết về giống cây Gesha Richard Whalley tìm được ở vùng đất Ethiopia gửi đến Trung tâm Nhiệt đới nghiên cứu nông nghiệp và Giáo dục đại học ( CATIE )

Những nhà nghiên cứu lịch sử đã vào công cuộc tìm kiếm tên ngọn núi Geisha này trên các bản đồ cũ Hy Lạp và bản đồ mới hiện hành. Và chứng minh được rằng: Không có vùng núi nào ở Ethiopia có tên là Geisha. Mà chỉ có núi  Gesha thuộc vùng gần Kaffa Ethiopia.

Theo các nhà lịch sử học, có rất nhiều luận giải để giải mã được tại sao Richard và các nhà nghiên cứu sinh học lại dùng từ Geisha thay vì dùng từ Gesha.

Đầu tiên,  Richard có lẽ đã nhầm lẫn trong khi nghe người dân địa phương nói chuyện bằng tiếng Kafa ( một ngôn ngữ địa phương)  truyền miệng, nên đã được La mã hóa thành từ Geisha.

Vị trí núi Gesha trên bản đồ

Tiếp theo, có thể khi tìm hiểu về giống cà phê và phát triển các nhà nghiên cứu cà phê dùng từ Geisha bởi đây là một từ ngữ quen thuộc.  Sử dụng từ Geisha làm cho hạt cà phê này tăng thêm sức gợi hình, sức hút kì lạ hạt cà phê mới đầy ấn tượng.

Những giả thiết vẫn được đưa ra cho đến ngày nay, và từ ” Geisha” vẫn là một điều bí ẩn thú vị đối với những ai yêu thích khám phá nguồn gốc của nó.

Và cho đến ngày nay, khi đến các vùng Châu Phi bạn sẽ nghe người dân gọi bằng đúng cái tên là cà phê Gesha bắt nguồn từ ngọn núi phát hiện ra loại cà phê này. Còn các vùng Mỹ Latin lại chuộng với cái tên cà phê Geisha,

Bởi sự lan rộng thành công của hạt cà phê này, khi  ” Cà phê Geisha ”  được nhắc đến hầu như mọi người đều liên tưởng đến một văn hóa nổi bật của nước Nhật Bản, bất kì ai cũng có thể tưởng tượng đến sự duyên dáng, uyển chuyển và mạnh mẽ của những cô gái. Chính vì lẽ đó cái tên Geisha lại tăng thêm phần dễ nhớ và đặc biệt của loại cà phê quý này.

Tóm lại là dù sử dụng từ Gesha hay Geisha – đều thực chất một loại là cà phê Gesha – bắt nguồn từ vùng Ethiopia. Và không phải được đặt tên theo một nghệ thuật truyền thống của nước Nhật Bản.

Nhưng theo những nhà lịch sử và hiệp hội cà phê, để bảo tồn những di sản về cà phê của đất nước Ethiopia, hãy dùng cà phê Gesha để tôn vinh văn hóa và nông nghiệp của một vùng đất đã sinh ra cây cà phê vô cùng hấp dẫn này. Cũng như hiểu rõ hơn về chính xác nguồn gốc lịch sử tồn tại của hạt cà phê. Một thay đổi nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn đằng sau nó.

Câu chuyện vềhương vị khác biệt của cà phê Gesha

 

Hương vị cà phê Gesha làm bạn thỏa mãn từ khi cốc cà phê đang nóng với những ngụm cà phê đầu tiên để mang lại một bó hoa phong phú như hoa dâm bụt, hoa nhài và thậm chí cả hoa oải hương , những nốt hương ngọt ngào.

Sau đó là những nốt hương thoáng qua tuyệt vời gợi ý đến các loại trái cây họ cam quýt như cam, bưởi hồng, cùng với vị chua thanh thanh của trà hoa đào. Đến khi cà phê nguội một chút, bạn sẽ cảm nhận qua hương vị của khu vườn trái cây nhiệt đới mượt mà và ngọt ngào hơn.

Khi kết thúc còn đọng lại trong khoang miệng những tầng hương rõ rệt và dày đặc khiến bạn thỏa mãn từ man mát the nhẹ như kem một chút vị trà assam (một loại trà đen Ấn Độ) và chanh-mật ong  cuối cùng giống như một chiếc bánh pudding bơ hảo hạng.

Một sức cuốn hút mê hoặc, như một món ăn làm bạn say sưa thưởng thức mà quên đi mọi thứ xung quanh. Những điểm nhấn rõ ràng, hậu vị kéo dài khiến bạn khó lòng quên được.

 

Hãy cùng sieuthicafe.vn thưởng thức và chia sẻ cảm nhận về hương vị , những sự tích thú vị của  hạt cà phê Gesha đặc biệt này nhé!